เข้าใจผิดกับเรื่องตัวแทนจำหน่าย

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด


เคยสงสัยกันไหมว่าระบบตัวแทนจำหน่ายคืออะไร หน้าที่ของตัวแทนต้องทำอะไร เป็นเหมือนพนักงานบริษัททั่วไปหรือเปล่า  แล้วเจ้าของแบรนด์คือเจ้านายของพวกเขาหรือเปล่า บางทีตัวเจ้าของแบรนด์เองก็ยังสับสนว่า ตัวแทนจำหน่ายคือลูกน้องใช่ไหม เพราะมาขายสินค้าของเรา มาทำงานให้กับเราสามารถสั่งให้ขาย สั่งให้สต็อค สั่งให้เพิ่มยอด หรือห้ามขายสินค้าหลายอย่างซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันไปใหญ่ ถ้าคุณอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ที่มีตัวแทนอยู่กับคุณไปนานๆโดยที่คุณไม่ได้ตั้งกฎระเบียบ หรือบังคับ เขาอยู่กับคุณด้วยความเต็มใจ คุณต้องเลิกทำ 5 สิ่งนี้


ตัวแทนจำหน่ายขายสินค้าได้ตัวเดียวเท่านั้น เป็นเรื่องเข้าผิด ตัวแทนจำหน่ายไม่จำเป้นต้องขายสินค้าชนิดเดียวเท่านั้น ตัวแทนบางคนที่เข้ามาสมัครเป็นตัวแทนเรานั้น บางคนเขาแค่อยากลองขายดูก่อน เพราะเขายังกลัวว่า สินค้าที่ขายเลือกมันขายได้หรือไม่


ตัวแทนจำหน่าย ไม่ใช่ลูกจ้างเรา ตัวแทนจำหน่าย เป็นเหมือนครอบครัว หรือคนในทีม ของเรา การทำงานระร่วมกันไม่ได้หมายความว่าเขาลูกจ้าง ที่เราจะให้เงินเดือนเหมือนพนักงานประจำแต่ทั้งสองฝ่ายจะต้องเติบโตไปพร้อมกัน ถ้าสินค้าขายได้ ตัวแทนจำหน่ายก็ได้เงิน เราเองก็ได้เงิน win-win ทั้งสองฝ่าย ถ้าการที่เราไปสั่งให้เขาขาย หรือกดขี่ ตัวแทนจำหน่ายก็ไม่มีใครจะทำงานให้คุณ


ตัวแทนจำหน่าย ต้องคิดแคปชั่น คิดโปรโมชั่น ยิงโฆษณา หน้าที่นี้ควรเป็นหน้าที่ของเจ้าของแบรนด์เองมากกว่าที่ควรจะทำ นอกจากว่า ทางตัวแทนมีข้อเสนอไอเดีย หรือเสนอช่วยจัดการโฆษณา ยิงแอด facebook เป็นการช่วยเหลือเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทแต่ยังไงหน้าที่หลักก็ควรเป็นของ  CEO


ตัวแทนจำหน่ายต้องอยู่ไปตลอด เป็นความคิดที่ผิด การที่ตัวแทนจะอยู่กับเราหรือไม่อยู่นั้นต้องอยู่ที่ตัวแทนตัดสินใจ ทางตัวเจ้าของแบรนด์ไม่มีสิทธิ์ไปบังคับให้เขาอยู่ หน้าที่ของเจ้าของแบรนด์ คือทำตัวเป็นภาพลักษณ์ เป็น CEO ที่ดี คอยให้คำปรึกษา ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ไม่ทิ้งตัวแทนให้แก้ปัญหาเอง รับฟังความคิดเห็น และไม่โกงตัวแทน ถ้าเราเป็นหัวหน้าที่ดี ไม่มีตัวแทนที่ไหนจะไปจากเราหรอก


ตัวแทนจำหน่ายต้องสต็อกของเท่านั้น บังคับให้ตัวแทนจำหน่ายสต็อคของ เปิดรับแต่คนที่ต้องการสต็อคของเท่านั้น ถ้าอยากให้ตัวแทนมาสต็อกของ ก็ต้องทำให้ตัวแทนเห้นว่าการที่เค้าลงทุนมากับแบรนด์นี้แล้วเขาจะไม่ขาดทุน จะต้องได้กำไร ซึ่งก็ต้องอยู่ที่เจ้าของแบรนด์ว่าจะพรีเซนต์สินค้ายังไงให้ผู้คนเชื่อ และตัวแทนกล้าพอที่จะมายอมลงทุนในราคาที่สูง


การทำให้ตัวแทนรัก ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพื่อแค่เจ้าของแบรนด์ 4 อย่างนี้แล้วตัวแทนจะอยู่กับคุณ และทำให้คุณเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ


●   ให้วิธีการที่จะทำให้เขาปิดการขายได้


●   ให้ชีวิตที่ดีกว่าเดิม เมื่ออยู่กับคุณ


●   คอยรับฟัง แก้ไข เมื่อตัวแทนเกิดปัญหา


●   สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวแทน เพื่อประสบผลสำเร็จในอนาคต

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน